31/01/2023

Chiều tối 29/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát lệnh thực hiện chuyến hàng đầu năm tại cảng Tân Cảng - Cát Lái (TP.HCM) của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn thuộc Quân chủng Hải quân.

Thủ tướng cùng lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo TP.HCM dự lễ phát lệnh làm chuyến hàng đầu năm tại Tân Cảng - Cát Lái Ảnh: TTXVN

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn từ một cảng quân sự cũ, sau 34 năm xây dựng và phát triển đã thành một thương hiệu thành công không chỉ trong lĩnh vực kinh tế biển trong nước mà còn vươn tầm quốc tế; thực hiện tốt chủ trương về "kết hợp quốc phòng, an ninh với kinh tế; kinh tế với quốc phòng, an ninh".

Với phiên hiệu Quân cảng Sài Gòn, tổng công ty đã cùng các lực lượng trong quân đội và Quân chủng Hải quân làm tốt vai trò nòng cốt phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của toàn quân và được đề xuất trong nhóm bảy doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, phát huy vai trò dẫn dắt, mở đường của nền kinh tế đất nước.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện đang quản lý, điều hành tám cảng container (trong đó có ba cảng container hiện đại, lớn nhất Việt Nam), chiếm 55% thị phần container xuất nhập khẩu cả nước; đứng thứ 18/20 nhóm cụm cảng container có sản lượng lớn nhất thế giới.

Năm 2022, doanh thu toàn hệ thống tăng 5,4%; lợi nhuận tăng mạnh 16,2% (đạt trên 4.500 tỉ đồng); nộp ngân sách trên 1.900 tỉ đồng. Lần thứ bảy liên tiếp tổng công ty được vinh danh "Thương hiệu quốc gia", lần thứ 4 đoạt giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động".

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu toàn quân

- Ảnh: TTXVN

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chúc mừng và biểu dương những thành tích của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên, người lao động Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn trong năm 2022 và những năm qua đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước.

"Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn thực sự vừa là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất", Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng bày tỏ phấn khởi có mặt tại một trong những bến cảng quan trọng nhất của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - cảng Tân Cảng - Cát Lái - cảng biển lớn nhất Việt Nam, cửa ngõ thông thương hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước - một trong những "mũi nhọn" đóng góp khoảng 18% tổng thu ngân sách của TP.HCM - "đầu tàu kinh tế" của cả nước.

Theo Thủ tướng, năm 2023 tình hình thế giới cũng như trong nước còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, khó đoán định; trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn. Tuy vậy, chúng ta vững tin sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023: giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, để thực hiện được nhiệm vụ trên, việc bảo đảm lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những điều kiện quan trọng. Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục chia sẻ, lắng nghe; khẩn trương hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và có các giải pháp hỗ trợ kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải, logistics cùng đồng tâm, hiệp lực, chung tay xây dựng, phát triển ngành vận tải và logistics Việt Nam hiện đại, hiệu quả, đạt trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới; vừa đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, vừa giảm thiểu chi phí dịch vụ, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

"Đề nghị Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đầu tư phát triển hệ thống cảng thủy nội địa, nhất là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và phía Nam để qua đó góp phần phát triển kinh tế sông nước ở khu vực này", Thủ tướng đề nghị.

Tại buổi lễ, Thủ tướng và các đại biểu đã thực hiện nghi thức phát lệnh thực hiện chuyến hàng đầu năm Quý Mão 2023 của cảng Tân Cảng - Cát Lái, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, mang theo những kỳ vọng, niềm tin vào một năm hoạt động xuất nhập khẩu sôi động, thành công, với kim ngạch tăng trưởng mạnh mẽ.

Phát triển kinh tế sông bên cạnh kinh tế biển

Thủ tướng tặng quà các cho các công nhân, lao động làm việc trong ca trực tối mùng 8 Tết

- Ảnh: N.BÌNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng năm 2023 tiếp tục là một năm thắng lợi của Tổng công ty với nhiều thành tích nổi bật, nhiều mốc tăng trưởng mới, nhiều kỷ lục mới, giữ vững vị trí tập đoàn kinh tế quốc phòng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics, sớm trở thành thương hiệu uy tín toàn cầu, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh kết nối lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế biển của cả nước.

Thủ tướng cũng khuyến khích Tổng công ty nghiên cứu đầu tư, phát triển kinh tế sông, cảng thuỷ nội địa.

"Chiều nay, ngồi trên tàu tôi và đồng chí Nên (Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên - PV) cũng bàn về cái này. Vừa qua, Chính phủ đã hoàn thiện quy hoạch cảng thuỷ nội địa nhưng những năm rồi chúng ta chưa quan tâm đúng mức. Tôi đề nghị các đồng chí cần phải tập trung thêm đầu tư vào cảng thủy nội địa, các sông và đặc biệt là cái vùng sông nước thành phố, vùng sông nước ĐBSCL để khai thác kinh tế sống, bên cạnh kinh tế biển đang được khai thác rất hiệu quả", Thủ tướng nói.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

 

 

 

 

 

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

Điện thoại:  +84-(0)24.37683191
+84-(0)914689576
Thời gian tiếp công dân:  Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần
- Sáng từ: 8 giờ 00 phút đến 11 giờ 30 phút
- Chiều từ: 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 00 phút.
Lịch tiếp công dân:  - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam tiếp công dân định kỳ một ngày trong một tháng vào ngày thứ Hai của tuần cuối tháng
- Cán bộ được giao nhiệm vụ tiếp công dân thực hiện tiếp công dân từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

HÌNH ẢNH & VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

    • Tổng số :22152598
    • Online: 70